‘Bệnh về côn xe ô tô’ và những điều cần lưu ý? Hiện nay xe số tự động đã dần thay thế cho xe số sàn vì vậy những lỗi, bệnh về côn xe ô tô hay gặp ở xe số sàn là khá hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải là không có những trường hợp đó xảy ra. Hãy cùng HoclaiotoNET tìm hiểu về những vấn đề trên.

  1. Công dụng của côn xe ô tô

Côn xe là phận nằm trong hệ thống truyền lực có nhiệm vụ truyền động hoặc ngắt truyền động từ động cơ khi cần thiết.

Khi động cơ hoạt động, trục khuỷu sẽ quay liên tục. Do đó nếu kết nối trực tiếp động cơ với các cầu dẫn động thì xe sẽ luôn di chuyển. Xe không thể dừng lại khi động cơ còn hoạt động, sẽ gây bất tiện cho người điều khiển.

Vì vậy cần có một hệ thống trung gian giúp ngắt truyền động từ động cơ trong các tình huống cần thiết để xe có thể tạm dừng mà không phải tắt máy xe. Đây chính là lý do hệ thống côn ra đời. Hệ thống côn giúp ngắt truyền động từ động cơ để xe có thể dừng, tăng/giảm số trong khi động cơ vẫn hoạt động.

  1. Các bệnh về côn xe ô tô thường gặp

Lên dốc yếu vì trượt chân côn

Khi hoạt động trong điều kiện cần đến máy khỏe như lên dốc hoặc tăng tốc mà bạn lại gặp tình trạng xe chạy ì ạch, yếu ớt thì nhiều khả năng mô-men từ động cơ không được truyền tới bánh xe do côn bị trượt.

Nguyên nhân dẫn tới việc này là do đĩa ma sát đã bị mòn, có trường hợp là do dầu của động cơ hoặc hộp số lọt gây mất ma sát.

Nhận biết những bệnh về côn xe ô tô

Chân côn bị rung

Khi xe bị lỗi chân côn rung, người lái xe thường sẽ thấy chân côn bị rung khi đạp nhẹ vào bàn đạp chân côn. Trong khi nhấn mạnh bàn đạp côn thì lại hết rung. Lý do chân côn bị rung đa phần vì đĩa côn lắp không đúng. Với lỗi này cần chỉnh càng sớm càng tốt nếu để lâu thì hộp côn sẽ bị mòn.

Đạp côn nặng

Nếu lái xe cảm thấy nặng nề khi vào côn, ngay cả khi đã dùng bộ trợ lực côn mà vẫn thấy nặng thì có thể nguyên nhân là do hệ thống điều khiển ly hợp của xe bị thiếu dầu nghiêm trọng.

Đạp côn có tiếng kêu

Trong bộ phận côn xe có vòng bi “T” được gọi là vòng bi để ngắt ly hợp. Nếu khi bạn đạp côn mà có tiếng kêu phát ra thì khả năng cao vòng bi T đã bị hỏng, mòn hoặc thiếu mỡ bôi trơn.

  1. Bảo dưỡng và sửa chữa côn ô tô

Thay dầu côn

Khi xe đã hoạt động được một thời gian nhất định (từ 20.000 đến 40.000 km) thì chúng ta cần thay dầu mới côn cho xe ô tô. Nếu xe chạy liên tục ở đường phố, cần sử dụng côn nhiều thì cần thay dầu sớm hơn.

Bên cạnh thời gian thay dầu côn định kỳ thì khi xe có những dấu hiệu sau thì chúng ta cần kiểm tra và thay dầu côn: chân côn bị nặng, chân côn bị kêu, vào số bị giật,….

content dau con xe o to 3

Chỉnh côn

Côn xe sẽ không còn chuẩn nữa sau một thời gian sử dụng, vì vậy việc điều chỉnh lại côn để cân bằng hành trình côn.

Điều chỉnh chân côn ô tô sẽ có 2 phần đó là: điều chỉnh hành trình bàn đạp chân côn (hành trình tổng cộng và hành trình tự do) và điều chỉnh chiều cao các đòn mở.

Thay côn

Hệ thống côn sẽ bị hao mòn, xuống cấp vì chịu ma sát khi hoạt động nhiều. Vì thế theo các chuyên gia khuyên nên thay côn theo định kỳ 80.000 đến 100.000 km vận hành.

 

Bài viết liên quan: