0888 798 588 207B Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Ô tô quá hạn đăng kiểm có thể bị phạt tới 16 triệu đồng

hoclaioto.net | 24-08-2020 | Giao Thông

Nếu xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, khi điều khiển phương tiện ra đường sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Đối với phương tiện giao thông là ô tô, việc đăng kiểm là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe. Quy trình đăng kiểm ô tô được thực hiện theo các bước tuần tự sau: Nộp hồ sơ, chờ khám xe, đóng phí bảo trì đường bộ, dán tem đăng kiểm mới. 

- Nộp hồ sơ: Gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. 

Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

- Chờ khám xe: Nếu xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, hãy kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. 

Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 - 10 phút.

- Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

- Dán tem đăng kiểm mới: Khi hoàn tất các thủ tục, tài xế chỉ việc chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Vậy nếu xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, khi điều khiển phương tiện ra đường sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Giải đáp vấn đề này, Luật sư Minh Hải - Văn phòng Luật sử ATV cho biết, thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe. Nếu chủ xe không để ý rất dễ quá thời hạn và khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt theo Điều 16 Nghị định 100/2019. 

"Việc sử dụng phương tiện giao thông không có đăng kiểm hoặc quá thời hạn đăng kiểm là hành vi vi phạm pháp luật bởi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 16 triệu đồng", Luật sư Hải nhấn mạnh.

qua han dang kiem xe o to

Mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Cụ thể, có 2 mức xử phạt cho tài xế và chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên.

thoi han dang kiem xe o to
Việc tước quyền sử dụng GPLX là hình thức xử phạt chung cho tài xế lẫn chủ xe giao ô tô quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển.

Trong trường hợp chủ ô tô là người điều khiển xe lưu thông trên đường có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới hoặc từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc) thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Đây là mức phạt mà chủ sở hữu xe phải chịu nếu bị CSGT phát hiện. Nếu may mắn không bị CSGT phát hiện trên đường đưa xe đi đăng kiểm và không bị xử phạt thì chủ xe vẫn bị cơ quan đăng kiểm truy thu phí bảo trì đường bộ nộp chậm, tính đến ngày làm đăng kiểm.

Các phương tiện bị áp dụng hình thức xử phạt bao gồm: rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc hoặc các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện). 

Xem thêm tin: Thành viên Chính Phủ "Chúng tôi muốn Bộ GTVT cấp bằng lái xe"

thoi han dang kiem xe o to
Thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe

Thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô

Bất kỳ ô tô nào muốn lưu thông trên đường đều bắt buộc phải đăng kiểm. Theo Phụ lục VII Thông tư 70/2015 quy định về thời hạn đăng kiểm đối với các loại ô tô như sau:

thoi han dang kiem xe o to

Ghi chú:

(*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

- Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

- Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Nguồn: Báo vov

Xem thêm tin: Bắt tạm giam cựu Thứ Trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

hoc lai xe an toan 3t
Học Lái Xe An Toàn 3T

Tự tin là một trong những trung tâm dạy nghề lái xe chuyên nghiệp tại khắp các tỉnh Đông Nam Bộ với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm , tận tình và chu đáo, cơ sở vật chất đảm bảo, sân tập lái rộng rãi đáp ứng mọi yêu cầu học tập của học viên từ cơ bản đến nâng cao.

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
dao tao giay phep lai xe 3t

Tuyển Dụng Giáo Viên

Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn Hot

Với nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng, Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn (3T) chúng tôi đang cần tuyển gấp số lượng Giáo Viên Dạy Lái với nhiều quyền lợi hấp dẫn và mức thu nhập thụ động trên 12.000.000đ.

0827 880 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0827 880 588
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín, chất lượng?