0888 798 588 207B Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai 07:30 - 18:30
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Bộ nào cấp bằng lái phải chờ Quốc hội quyết

hoclaioto.net | 21-09-2020 | Pháp Luật

Đa số thành viên Chính phủ muốn Bộ GTVT cấp bằng lái xe

Ngoài tính hợp lý, nhiều người lo ngại sẽ có xáo trộn, phiền toái… khi thay đổi cơ quan phụ trách việc này như đã từng xảy ra ở nhiều lĩnh vực khác.

Vì còn nhiều ý kiến khác nhau về việc chỉ cần có một Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) hoàn chỉnh hay cần có thêm Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB nên Chính phủ phải hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 10. Cũng vì có nhiều băn khoăn về việc Bộ GTVT hay Bộ Công an đảm nhận công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) nên Chính phủ phải nghiên cứu thêm…

Có thể thấy gì từ hai thông tin đáng chú ý như thế tại phiên họp ngày 16-9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ủy ban này cho ý kiến về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB do Bộ Công an chủ trì soạn thảo?

Với các bài phân tích đăng ngày 17-8, báo Pháp Luật TP.HCM nghiêng về quan điểm “chỉ cần một Luật GTĐB mới thay thế Luật GTĐB 2008” để đơn giản, hợp lý, tạo thuận tiện cho người dân lẫn lực lượng chức năng trong việc thực thi.

Bởi lẽ dẫu tên gọi có khác và nội dung phải cố gắng làm cho không giống thì hai dự án Luật GTĐB sửa đổi và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB đều có cùng mục tiêu là tạo ra trật tự, an toàn GTĐB. Khi hạ tầng giao thông và con người (xe cộ) tham gia giao thông là một thể thống nhất cùng góp phần đạt được mục tiêu chung đó thì không nên chia cắt chúng để điều chỉnh bằng hai luật riêng biệt.

Cũng chính vì sự tĩnh, động trong GTĐB đó mà khi tham gia thảo luận về các dự luật trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã nhiều lần đề nghị “phải cân nhắc kỹ” việc tách Luật GTĐB thành hai luật như hai bộ GTVT, Công an đã đệ trình.

Rốt cuộc là có một hay hai luật cùng quy định về GTĐB? Chắc chắn đa số đại biểu Quốc hội sẽ phải sáng suốt tính toán việc này cùng với việc phân công bộ phụ trách sát hạch, cấp, đổi, thu hồi GPLX nữa.

Theo Bộ Công an, trong nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra thì có rất nhiều vụ có nguyên nhân liên quan đến những lỏng lẻo trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX. Cho rằng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ việc quản lý nhà nước về trật tự, an toàn GTĐB, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ (Quốc hội) chấp thuận cho bộ này thực hiện việc sát hạch, cấp GPLX thay vì là Bộ GTVT như hiện tại.

Xem thêm tin: Qúa hạn đăng kiểm có thể bị phạt tới 16 triệu

quyet dinh bo nao cap bang lai

Bộ Công an sẽ quy định việc cấp bằng lái xe?

Có hai lưu ý để cho ra câu trả lời xác đáng.

1. Dù là cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB và dù luật này có quy định về việc sát hạch, cấp GPLX thì Bộ Công an cũng không phải đương nhiên phụ trách việc sát hạch, cấp GPLX.

Việc giao Bộ GTVT tiếp tục đảm đương hay giao Bộ Công an gánh vác công việc sẽ được Chính phủ và luật này (nếu được ban hành) quyết định dựa theo chức năng, nhiệm vụ theo luật định của từng bộ và những thay đổi (nếu có) đều phải có đủ căn cứ pháp lý, thực tiễn để bảo đảm được sự phù hợp, ổn định.

quyet dinh bo nao cap bang lai

2. Nếu muốn được tăng quyền hạn sát hạch, cấp GPLX cho Bộ Công an để có thể kéo giảm tai nạn giao thông như giải thích của bộ này, ban soạn thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB cần đưa ra các căn cứ thuyết phục hơn. Theo đó, ban soạn thảo luật cần tổ chức khảo sát, đánh giá có đính kèm số liệu cho thấy Bộ GTVT đã làm chưa tốt điểm nào và Bộ Công an sẽ có kế hoạch khắc phục như thế nào.

Gửi ý kiến phản hồi đến báo chí, nhiều bạn đọc không quá quan trọng bộ nào sẽ quản lý việc đào tạo, cấp GPLX mà hầu hết đều bận tâm về những xáo trộn, phiền toái… khi có thay đổi cơ quan phụ trách như đã từng xảy ra ở nhiều lĩnh vực khác.

Vậy nên để mọi người, Quốc hội cùng thấy nếu để Bộ Công an làm thì sẽ có kết quả tốt hơn so với Bộ GTVT, ban soạn thảo luật cần có bản báo cáo về các nội dung nêu trên. Tùy thuộc vào kết quả báo cáo, việc gật, lắc sẽ dễ dàng, thuyết phục hơn.

Xem thêm tin: Bắt buộc thi lại GPLX nếu bị trừ hết 12 điểm/năm

Nguồn: Báo pháp luật

hoc lai xe an toan 3t
Học Lái Xe An Toàn 3T

Tự tin là một trong những trung tâm dạy nghề lái xe chuyên nghiệp tại khắp các tỉnh Đông Nam Bộ với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm , tận tình và chu đáo, cơ sở vật chất đảm bảo, sân tập lái rộng rãi đáp ứng mọi yêu cầu học tập của học viên từ cơ bản đến nâng cao.

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
dao tao giay phep lai xe 3t

Tuyển Dụng Giáo Viên

Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn Hot

Với nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng, Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn (3T) chúng tôi đang cần tuyển gấp số lượng Giáo Viên Dạy Lái với nhiều quyền lợi hấp dẫn và mức thu nhập thụ động trên 12.000.000đ.

0827 880 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0827 880 588
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín, chất lượng?