Hiện nay do nhu cầu lái xe ô tô của mọi người ngày một tăng cao, các kỳ thi để cấp GPLX cũng ngày càng khắt khe hơn nhằm tăng tính an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài những hình ảnh đó còn có những người truyền tai nhau về ý thức sử dụng bằng lái xe ô tô giả, và bây giờ tình hình sử dụng GPLX ô tô giả ngày càng lan rộng. Vậy mọi người đã biết sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào? Cùng HoclaiotoNET tìm hiểu nhé.

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?

 1. Giấy phép lái xe giả là gì?

Giấy phép lái xe giả là một loại tài liệu được làm giả, giả mạo hoặc mua bán trái phép, được sử dụng để đánh lừa cơ quan chức năng và cho phép người sử dụng lái xe mà không có bằng lái xe hợp pháp.

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và người tham gia giao thông. Khi sử dụng giấy phép lái xe giả, người lái xe không có đủ kiến thức và kỹ năng để điều khiển phương tiện, dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông và đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông khác.

Ngoài ra, sử dụng giấy phép lái xe giả còn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. Nếu bị phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả, người vi phạm có thể bị xử phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thậm chí là bị truy tố và phải chịu trách nhiệm hình sự.

 1. Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?

2.1. Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt hành chính

Tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xử phạt hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả được quy định như sau:

 • Nếu người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm bao gồm không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa, họ sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. 
 • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh, nếu họ vi phạm những điều tương tự, họ sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền nghiêm trọng hơn, từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?

 • Việc thiếu giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp pháp là một hành vi rất nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mọi người, các tài xế cần phải tuân thủ các quy định về giấy phép lái xe và đảm bảo rằng họ có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông.
 • Việc lái xe mà không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không đúng quy định là hành vi rất nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện và người tham gia giao thông khác. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô cần phải tuân thủ các quy định về giấy phép lái xe và đảm bảo rằng họ có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông. Nếu họ vi phạm, họ sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu giấy phép lái xe không hợp lệ.
 • Các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu giấy phép lái xe không hợp lệ là để đảm bảo rằng người điều khiển xe phải tuân thủ đầy đủ quy định giao thông và có giấy phép lái xe hợp lệ để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc tịch thu giấy phép lái xe không hợp lệ cũng giúp người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông.

2.2. Sử dụng bằng lái xe giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Phạm vi áp dụng của Điều 341 Bộ luật Hình sự là các trường hợp sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Người nào thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 

Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự uy tín và đáng tin cậy của các cơ quan, tổ chức và gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

su dung bang lai xe oto gia bi xu phat nhu the nao min

Các hình thức xử phạt trong Điều 341 Bộ luật Hình sự nhằm đảm bảo tính công bằng, chính xác và củng cố sự tôn trọng đối với các cơ quan, tổ chức và quyền lợi của người dân. Việc sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

 • Có tổ chức: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 • Phạm tội 02 lần trở lên: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 • Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 • Tội tái phạm nguy hiểm: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 • Tội phạm nghiêm trọng: Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Nếu phạm tội sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

 • Nếu thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên, người phạm tội cũng bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
 • Ngoài ra, người phạm tội còn phải chịu phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
 • Các trường hợp này được quy định tại Điều 294 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017.

Trên đây HoclaiotoNET đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Sử dụng bằng lái xe ô tô giả, xử phạt như thế nào?”. Mong các bạn đọc tiếp nhận thông điệp một cách tích cực và chúc các bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông nhé.

Bài viết xem thêm: