Để có thể lái xe ô tô tải chuyên dụng, kéo rơ moóc, cần phải có bằng lái xe hạng C. Trong bài viết này, HoclaiotoNET sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về quy trình học bằng lái xe hạng C mới nhất năm 2023 để học và thi. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Quy trình học bằng lái xe hạng C mới nhất năm 2023

Những điều cơ bản cần biết về bằng C lái xe ô tô

Để học lái xe ô tô bằng C dễ dàng và đạt kết quả cao, bạn cần biết các thông tin cơ bản về quy trình học bằng lái xe hạng C mới nhất năm 2023.

 Bằng C lái xe ô tô là gì?

Các chủ xe ô tô chỉ được phép điều khiển phương tiện ô tô khi có giấy phép lái xe hợp pháp theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Tùy vào loại xe sử dụng, lái xe có thể học và thi các loại bằng lái xe ô tô phù hợp như B1, B2, C, D, E, F…

Dựa trên quy định tại Khoản 7, Điều 21 của Thông tư 07/2009/TT-BGTVT, bằng lái xe ô tô hạng C sẽ được áp dụng cho người lái xe điều khiển các phương tiện sau:

  • Các xe ô tô tải có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên sẽ được áp dụng bằng lái xe hạng C.
  • Đối với máy kéo kéo 01 rơ moóc có trọng tải từ 35000 kg trở lên, bằng lái xe hạng C sẽ được yêu cầu.
  • Bằng lái xe hạng C cũng áp dụng cho các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 theo Khoản 6 và 7 của Điều 21.

ssss min

Vì vậy, theo quy định trên, bằng lái xe hạng C sẽ cho phép người lái điều khiển các loại xe cụ thể như sau:

  • Các loại xe tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động của các xe 2 chỗ, 4 chỗ, 5 chỗ hay 7 chỗ được điều khiển bởi người sở hữu bằng lái xe hạng C.
  • Bằng lái xe hạng C cũng cho phép người lái điều khiển các xe ô tô tải hàng hóa có trọng tải từ 3500kg trở lên.

Phân biệt bằng lái xe ô tô hạng C với B1 và B2

Nếu bạn đang gặp phải sự nhầm lẫn về các loại bằng lái xe như C, B1 và B2, thì để phân biệt chúng, bạn có thể xét đến 3 tiêu chí: loại xe được phép điều khiển, thời hạn sử dụng bằng và độ tuổi dự thi lấy bằng.

Về loại xe được phép điều khiển

Theo quy định pháp luật, người học lái xe ô tô bằng C và đạt bằng sẽ có đầy đủ điều kiện điều khiển mọi loại xe mà bằng lái xe hạng B1 và B2 có thể điều khiển. Ngoài ra, khác với người có bằng lái xe B1, B2 chỉ được điều khiển xe tải dưới 3500 kg, người có bằng lái xe hạng C được phép điều khiển cả xe tải từ 3500 kg trở lên. Để lái được loại xe thuộc hạng C, bạn phải nắm vững thông tin cơ bản về quy trình học bằng lái xe hạng C mới nhất năm 2023 để có thể điều khiển những dòng xe chuyên dụng đó.

Bằng lái xe B2 Bằng lái xe B1 Bằng lái xe hạng C
Xe ô tô 4 – 9 chỗ, số sàn và số tự động Xe ô tô số tự động 4 – 9 chỗ ngồi Xe tải có trọng tải từ 3.500kg trở lên
Xe ô tô tải và máy kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3.500kg Xe ô tô tải số tự động có trọng tải dưới 3.500kg Xe kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3.500kg trở lên
Được lái các loại xe thuộc hạng bằng B1 Xe ô tô dành cho người khuyết tật Được phép lái xe thuộc hạng bằng B
Được phép kinh doanh, hành nghề lái xe Không được phép kinh doanh, hành nghề lái xe Các loại xe theo hình thức kinh doanh vận tải

 Về thời hạn sử dụng bằng C

Để tìm hiểu thêm về thời hạn sử dụng của bằng, bạn đọc có thể tham khảo bảng dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Bằng lái xe B2 Bằng lái xe B1 Bằng lái xe hạng C
10 năm kể từ ngày cấp Đủ 55 tuổi đối với nữ, đủ 60 tuổi đối với nam 5 năm kể từ ngày cấp và sử dụng đến 60 tuổi
Khi hết hạn không cần phải thi, chỉ cần làm thủ tục gia hạn bằng Trường hợp 45 tuổi đối nữ, nam 55 tuổi phải dự thi. Bằng lái có hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp Khi hết hạn không cần phải thi, chỉ cần làm thủ tục gia hạn bằng

Về độ tuổi dự thi lấy bằng

Quy định về độ tuổi thi lấy bằng lái xe có sự khác biệt đáng kể giữa các hạng. Để thi bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2, chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với bằng lái xe hạng C, người lái phải đủ 21 tuổi trở lên để được tham gia sát hạch. Quy định này áp dụng tính đến thời điểm dự thi sát hạch.

Quy trình học lái xe ô tô bằng C để thi chuẩn nhất hiện nay

Mặc dù để tham gia thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng C, các lái xe phải đủ 21 tuổi trở lên, tuy nhiên, từ khi đủ 18 tuổi, họ đã được phép đăng ký hồ sơ thi và tham gia khóa học lái xe ô tô hạng C. Trong bài viết dưới đây, HoclaiotoNET sẽ cung cấp chi tiết và đầy đủ quy trình học bằng lái xe hạng C mới nhất năm 2023 một cách chuẩn nhất.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành ( ← Các bạn có thể tham khảo quy trình sát hạch bằng lái xe ô tô hạng C tại đây)

Bước 3: Ôn thi và sát hạch

Bước 4: Thi sát hạch

Sau khi hoàn thành 04 bước bên trên, các lái xe đã hoàn thành khóa học và thi lái xe ô tô bằng C. Kết quả sẽ có ngay sau khi thi xong.

b23

Trong trường hợp thí sinh thi đỗ, họ sẽ ký vào biên bản chứng nhận hoàn thành kỳ thi sát hạch và nhận giấy hẹn để trả bằng. Thông thường, bằng lái xe sẽ được trả lại sau 07 ngày kể từ ngày thí sinh tham gia thi. Nếu thí sinh không muốn đến trực tiếp để lấy bằng, mà muốn nhận bằng qua hình thức gửi về nhà, thì sẽ phải chờ thêm 2-3 ngày nữa để nhận được bằng.

Đối với trường hợp thí sinh thi trượt, họ có thể đăng ký thi lại bất cứ lúc nào. Nếu thí sinh đã đỗ phần lý thuyết nhưng thất bại ở phần thực hành, khi thi lại thì chỉ cần thi phần thực hành. Đáng chú ý, theo quy định pháp luật hiện hành, không có hạn chế số lần thi lại cho thí sinh. Do đó, nếu bị thi trượt nhiều lần, thí sinh không cần quá lo lắng và có thể tiếp tục đăng ký thi lại.

Trên đây, trung tâm HoclaiotoNET đã cung cấp đến độc giả những kiến thức cơ bản về bằng lái xe ô tô hạng C và quy trình học lái xe hạng C mới nhất năm 2023 chi tiết nhất để học và thi. Chúc các bạn thi tốt.

 

Bài viết xem thêm: