Không phải tất cả trường hợp bị mất hay tước bằng lái đều phải thi lại bằng lái xe. Để hiểu rõ quy định mới cũng như trong những trường hợp bạn cần phải học và thi lại bằng lái, hãy cùng HoclaiotoNET cập nhật thông tin mới nhất chiếu theo quy định của Sở GTVT 2021.

 1. Mất bằng lái xe có thi lại bằng lái xe

Hiện nay, không phải bạn cứ mất bằng lái xe thì sẽ được cấp lại bằng mới vì trong một số trường hợp bạn cũng cần phải thi lý thuyết hoặc thi sát hạch, cũng có trường hợp bắt buộc bạn phải thi cả hai:

 • Nếu trường hợp bạn mất GPLX lần thứ 2 và trong vòng 2 năm kể từ lần cấp của lần mất thứ nhất, bạn sẽ phải tham gia thi lại lý thuyết để được cấp lại GPLX.
 • Trường hợp bạn mất bằng lái xe lần thứ 3 trong vòng 2 năm thì bạn bắt buộc phải thi lại 2 phần đó là lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX mới.
 • Trường hợp bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, bạn chỉ cần thi lại lý thuyết, còn nếu trường hợp bằng lái xe của bạn quá hạn 1 năm thì bạn phải thi cả lý thuyết và thực hành.

những trường hợp học thi lại bằng lái xe

 1. Trường hợp bị tước GPLX có thi lại bằng lái xe

Hiện các trường hợp người điều khiển phương tiện bị thu hồi bằng lái đang diễn ra rất nhiều ở nước ta, vì những hành vi sai phạm về luật giao thông như sau:

Tài xế bị tước GPLX từ 4 lần trở lên trong thời gian 3 năm thì sẽ bị thu hồi GPLX và xử phạt hành chính.

Tổng thời gian bị tước bằng lái xe trên 24 tháng thì sẽ bị thu hồi bằng lái.

Người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để xảy ra tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên (làm tử vong từ 1 người trở lên, làm bị thương 2 người sức khỏe bị tổn hại hơn 60%)

Theo đó, bạn muốn được cấp lại bằng lái xe thì nhất định phải tham gia thi lại. Thời gian sát hạch lại phải ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử lý của cơ quan thẩm quyền với hình thức thu hồi, tước quyền sử dụng GPLX.

 1. Thủ tục cấp lại GPLX

Đối với người mất bằng lái xe quá hạn sử dụng 3 tháng

Người có GPLX bị mất, quá thời hạn sử dụng 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý.

Hồ sơ xin cấp lại GPLX bao gồm:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 27 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng xe A1, B1, B2 và C.
 • Bản sao kèm theo bane chính để đối chiếu gồm: Căn cước công dân (chứng minh nhân dân nếu chưa làm mới căn cước), hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Khi đến cấp lại GPLX, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh. Thời gian cấp lại bằng lái xe chậm nhất không quá 10 ngày kể từ khi kết thúc kỳ thi sát hạch.

Đối với người có bằng lái xe còn hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Người có Giấy phép lái xe bị mất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại GPLX như sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định;
 • Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, B1, B2 và C.
 • Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: Căn cước công dân (chứng minh nhân dân nếu chưa làm mới căn cước), hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chụp ảnh và nộp lê phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại GPLX.

Với những thông tin trên đây Trung tâm HoclaiotoNET xin gửi đến học viên, đọc giả biết đến các trường hợp phải thi lại cũng như là các thủ tục để đề nghị cấp lại GPLX.

Bài viết liên quan: