Một trong những bộ phận rất quan trọng với ô tô phải kể đến đó là hộp số, nó có nhiệm vụ là điều chỉnh momen quay giúp xe hoạt động.

Hãy cũng HoclaiotoNET tìm hiểu những lỗi hộp số thường gặp của xe ô tô vì hộp số được thiết kế với độ bền theo xe cả đời. Tuy nhiên, có vài sự chủ quan và thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng có thể sẽ khiến chủ xe phải trả giá đắt.

  1. Xe bị chảy dầu hộp số

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những cách để dễ dàng nhận biết ra rằng hộp số của bạn đang gặp vấn đề. Trên những dòng xe số tự động, dầu họp số đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành của xe.

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề chảu dầu hộp số là do gioăng bị lão hóa, phớt bị vênh do tiếp xúc va chạm mạnh hở gioăng và gây ra chảy dầu.

  1. Hộp số giảm độ nhạy

Hộp số giảm độ nhạy sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu nghiêm trọng như giảm số khó, bị trượt số, không thể chuyển số…

Với hộp số sàn, lỗi này có thể nhận biết thông qua sự ì máy

Với hộp số tự động, việc kém nhanh nhạy thể hiện rõ ràng nhất ở 2 chế độ lái D – Drive và P – Park

Khi gặp những dấu hiệu này, bạn cần đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa

Những lỗi hộp số thường gặp và cách khắc phục

  1. Ô tô vào số bị kêu

Những âm thanh khó chịu khi xe chạy không tải một lần nữa chứng tỏ là rằng dầu hộp số đã đến hạn phải thay, hoặc có thể là dấu hiệu của những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn.

Với lỗi này, khi về N hoặc chuyển số (nhất là số 1) xe sẽ phát ra tiếng lạ. Nguyên nhân gây tiếng kêu trong hộp số thường là do thiếu dầu bôi trơn trong hộp số. Khi đó bạn cần bổ sung thêm dầu bôi trơn cho hộp số.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như bộ đồng tốc bị mòn, hộp số bị đặt sai, bạc đạn bị mòn…

  1. Nước vào hộp số

Nguyên nhân nước vào hộp số ô tô thường là do xe bị ngập nước. Nếu xe chưa từng ngập nước thì rất có thể do nước vào hộp số theo đường ống cắm thước thăm dầu lúc xịt rửa xe. Khi xe bị nước vào hộp số, cần xử lý càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho các chi tiết bên trong hộp số.

Khi gặp phải trường hợp trên thì tốt nhất bạn nên đưa xe đến xưởng, hạ số, vệ sinh sạch sẽ các chi tiết.

  1. Vỡ hộp số

Nếu hoạt động bình thường, hộp số sẽ tiếp tục vận hành ở cấp số bạn muốn, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi đạt tới một vòng tua máy nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Nếu hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

Đây là một triệu chứng nguy hiểm, có thể bị mất kiểm soát xe khi cần thoát ra khỏi nhưng tình huống khẩn cấp. Chính vì vậy, bạn nên ngay lập tức đưa xe đến xưởng sửa chữa để có thể nhanh chóng khắc phục hộp số.

 

Bài viết liên quan: