Học bằng lái xe B2 cần có những lưu ý nào đáng chú ý. Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về những cái tốt cái xấu khi đi học lái xe ô tô. Nếu giờ bạn đang hoang mang không biết nên lựa chọn nơi nào để học lái xe ô tô cho tốt. Hiện tại những thông tin tốt thì ít mà thông tin xấu thì càng ngày càng phổ biến nhiều trên mạng, điều này diễn ra cũng từ thực trạng việc cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe. Ở bài viết này Hoclaioto.net sẽ đưa ra tất cả những vấn đề,những lưu ý khi xác định học và thi lái xe ô tô tại Việt Nam .

 

Năm 2022 nên học bằng lái xe ô tô hạng gì?

Học lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

 

Điểm khác nhau cơ bản giữa bằng lái xe hạng B1 và B2: Bằng lái xe hạng B1 áp dụng chỉ cho số tự động còn hạng B2 thì áp dụng cho cả 2 số sàn và số tự động. Hạng B1 không được sử dụng để kinh doanh vận tải còn bằng lái xe hạng B2 có thể tham gia việc kinh doanh vận tải. Hạng B1 có 2 loại bằng là B11 áp dụng cho người khuyết tật và B12 áp dụng cho người bình thường.

Hướng dẫn cách học lái xe B2

Việc đi thi hạng lái xe B1 và B2 chỉ khác nhau 2 điểm là:

 • Bài thi sa hình sát hạch lái xe của hạng B1 thì bạn sẽ chạy xe số tự động còn hạng B2 thì bạn sẽ thi trên xe số sàn.
 • Sau bài thi sa hình sát hạch sẽ là bài thi đường trường thì B1 cũng là chạy trên xe số tự động còn B2 thì trên số sàn.

Dựa vào nhu cầu của mọi người thì lựa chọn hạng lái xe phù hợp. Nếu bạn chỉ học để chạy xe gia đình và không kinh doanh vận tải thì có thể lựa chọn hạng lái xe B1. Nhưng nếu muốn sử dụng để kinh doanh vận tải, chạy các hạng xe < 9 chỗ và xe tải <3,5 tấn thì nên chọn hạng lái xe ô tô B2.

>>> Hiện nay có nhiều thông tin học phí học lái xe B2 2022 sẽ TĂNG nhiều so với 2021. Thông tin này khiến nhiều người khá HOANG MANG. VẬY: Chi phí học bằng lái B2 năm 2022 là bao nhiêu?

 

Học lái xe ô tô hạng B2 hay C?

 

Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô hạng B2 và Hạng C:

 • Điều khiển được phương tiện chở người ít hơn 9 chỗ: vì vậy bạn có thể xin những công việc vận tải như Grab – Taxi … với những chiếc xe 4 chỗ, 5+2 hoặc 7 chỗ.
 • Hạng B2 và Hạng C được điều khiển xe tải có số tấn < 3,5 tấn

hoc lai xe oto c new

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe hạng B2 và Hạng C:

 • Đối với bằng lái xe hạng C bạn có thể vận tải các loại xe tải. Bạn có thể sử dụng bằng lái xe hạng C để sử dụng được xe tải có số tấn lớn hơn 3,5 tấn mà đối với hạng B2 không được phép.
 • Thời gian tối thiểu để học và thi của hạng lái xe B2 là 6 tháng còn đối với hạng C bạn phải mất 9 tháng.

Dựa kế hoạch công việc và kinh doanh của mỗi người để lựa chọn hạng lái xe cho phù hợp.

Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay bằng lái xe tải hạng C? Điểm mấu chốt khác biệt giữa hạng lái xe B2 và hạng C là đối với bằng hạng C bạn có thể lái được tất cả các loại xe tải. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh vận tải chở hàng hoá thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn học hạng C.

Tuy nhiên, hạng B2 có thể điều khiển những xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn và thời gian học ngắn hơn – điểm thi lý thuyết chỉ có 32/35 nên bạn cũng cần cân nhắc cho kỹ nếu bạn không cần điều khiển những xe tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn.

Việc thi sát hạch lái xe hạng B2 và hạng C khác nhau những điểm sau:

 • Số lượng câu lý thuyết phải đạt được trong phân thi lý thuyết của hạng B2 là 32/35 nhưng đối với hạng C lên đến 36/40. Các bạn thi lý thuyết hạng C chỉ được phép sai 2 câu thì mới đậu phần thi lý thuyết lái xe hạng C.
 • Phần thi sa hình và phần thi đường trường đối với hạng B2 sử dụng xe ô tô số sàn còn hạng C là xe tải số sàn.

>>> Tìm hiểu khóa học bằng lái xe hạng C? Đây là vấn đề đầu tiên cần quan tâm khi ai đó có nhu cầu học lái xe tải. HÃY TÌM HIỂU NGAY!!!

Tìm trung tâm để đăng ký học lái xe ô tô?

 

Có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín như trung tâm đào tạo lái xe như trung tâm đào tạo HoclaiotoNET, Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe số 10 … và nhiều trung tâm khác nữa, nhưng làm sao để tìm ra được trung tâm để chúng ta có thể theo học mời các bạn theo dõi tiếp.

Thực tế có nhiều trung tâm học lái xe ô tô lập ra và cũng có những trung tâm làm đúng quy định làm chuẩn.

Kinh nghiệm học bằng lái xe b2

Nhưng có những trung tâm không được tốt và có cả những trung tâm lừa đảo cả học viên sau khi thu tiền rồi bốc hơi mất. Chính những điều đó mang lại cho người học lái xe ô tô sự hoang mang và nhiều khi không biết nên chọn trung tâm lái xe nào để học.

Qua nhiều năm làm trong nghề về đào tạo bằng lái xe ô tô và cũng biết nhiều câu chuyện từ các đối thủ hay các trung tâm ma. Tôi cũng rất hiểu cho những học viên tới trung tâm của mình lần đầu và để yên lòng họ để họ học cũng là vấn đề không đơn giản.

Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm uy tín để đăng kí học bằng lái xe ô tô

Theo kinh nghiệm cá nhân của bản thân tôi khi lựa chọn cũng như tìm hiểu các trung tâm đào tạo thi bằng lái ô tô hiện nay thì có nhưng mẹo nhỏ sau:

 • Tham khảo và nhờ tư vấn từ những người thân, người quen đã từng tham gia các khóa học bằng lái ô tô.
 • Lựa chọn những trung tâm lớn và có thâm niên lâu trong ngành này.

học bằng lái xe b2 tại HoclaiotoNET

Giảng viên đào tạo lý thuyết tận tình vs học viên

>>>>> Đăng ký khóa học lái ô tô ngay để nhận được nhiều ưu đãi trong năm 2022

Điểm mới trong học thi lái xe ô tô 2022 theo quy định Sở GTVT sắp ban hành

 

Theo Thông tư 38/2019 của Bộ Giao thông – Vận tải, một số tiêu chuẩn trong công tác đào tạo và thi bằng lái ô tô được thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ. Thông tư không quy định tăng số lượng giờ học thực hành, mà chỉ điều chỉnh các nội dung:

Học bằng lái xe b2 tại hoclaiotoNET

Giáo viên giám sát kỹ quá trình học của học viên

Với công tác đào tạo lái xe: Từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái ô tô trên toàn quốc sẽ phải ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái ô tô (trừ hạng B1); Tổ chức đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.

Với thực hành lái xe: Trang bị cabin học lái ô tô, ô tô tập lái sẽ phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường, sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có hiệu lực thi hành.

Trong thời gian chưa tổ chức đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông, thời gian đào tạo môn học đạo đức, văn hóa giao thông bao gồm thời gian đào tạo nội dung phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.

 

>>> CẬP NHẬP NGAY: KHÓA HỌC BẰNG LÁI Ô TÔ B2 

z3464754306606 035a4acdc09e55b8754c9991795a4817 1

Công tác đào tạo, sát hạch lái xe sẽ có nhiều điểm mới

Trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái ô tô, cơ sở đào tạo lái xe xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình quy định tại Điều 13, Điều 14 của Thông tư số 12/2017.

Về công tác sát hạch lái xe: Triển khai thực hiện lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN và Sở GTVT từ ngày 1/1/2020 theo mô hình chuẩn đã được hướng dẫn. Chuẩn bị để triển khai sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe.

Mặt khác, giấy phép lái xe (GPLX) cấp mới từ ngày 1/6/2020 sẽ có mã 2 chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe. Như vậy, cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe

Nhiều người dân hy vọng các quy định chặt chẽ tại Thông tư 38 sẽ góp phần giám sát chặt chẽ các trung tâm đào tạo, nâng cao ý thức của cả người học lẫn cách dạy của giáo viên, tiến tới chấm dứt tình trạng “không học nhưng vẫn có bằng”.

 

>>> Khi đã lập ra kế hoạch sắm ô tô, hoặc đã sắm xế hộp cho riêng mình thì việc đăng ký GPLX là điều hiển nhiên. THẾ NHƯNG: Thi bằng lái xe ô tô thì bao lâu có bằng? TÌM NGAY CÂU TRẢ LỜI TẠI ĐÂY.

Cảm ơn đã đã theo dõi bài viết mà hoclaiotoNET chia sẻ. Hy vọng sau những lưu ý khi học lái xe ô tô này bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức để chuẩn bị cho việc học lái xe của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ đến mọi người nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY

  HOTLINE: 0888 798 588