Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài là một trong những kỹ năng quan trọng mà các tài xế cần nắm bắt. Vì vậy, để những chuyến đi xa thêm an toàn, hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra, người lái cần trang bị cho mình một số kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi khởi hành lái xe đường dài Khâu chuẩn bị luôn đóng vai trò quan trọng trong những chuyến đi, đặc biệt là khi lái xe đường dài.

Những lưu ý giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Trước khi khởi hành, người lái cần chuẩn bị các hạng mục sau:

 Chọn đường đi và nắm chắc lộ trình

Việc lên kế hoạch, chọn đường đi và nắm chắc lộ trình giúp tài xế làm chủ được hành trình di chuyển. Người lái nên lựa chọn di chuyển trên những cung đường dễ đi, an toàn, có nhiều người qua lại hoặc có nhiều xe để tránh những tình huống nguy hiểm và tìm được sự giúp đỡ khi có sự cố bất ngờ.

 Sức khỏe tốt, tâm lý thoải mái

Sức khỏe người lái ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của chuyến đi. Khi sức khỏe không đảm bảo hoặc tinh thần không thoải mái, tài xế dễ gặp tình trạng mất tập trung. Lúc này, việc điều khiển xe ô tô chạy đường dài là không nên. Trong trường hợp tài xế đang di chuyển và gặp vấn đề về tâm lý, sức khỏe thì nên dừng lại, đỗ xe vào vị trí an toàn. Khi nào tinh thần ổn định mới tiếp tục lộ trình.

 Kiểm tra tổng quát xe

Trước khi xuất phát, cần kiểm tra lại toàn bộ xe để đảm bảo các hệ thống hoạt động bình thường. Từ động cơ, xăng, còi, phanh cho đến hệ thống điều hòa, gương, kính xe, cụm đèn, áp suất và độ bám đường của lốp xe… tất cả cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Một chiếc xe ô tô có “sức khỏe” tốt sẽ giúp người lái có được hành trình suôn sẻ, thuận lợi và an toàn.

7 sai lầm mà người mới bắt đầu lái xe ô tô

 Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm cần thiết

Khi lái xe đường dài, việc chuẩn bị đầy đủ thực phẩm phục vụ chuyến đi là rất cần thiết. Tùy vào sở thích và mục đích của chuyến đi, người lái nên chuẩn bị đầy đủ nước uống, lương thực, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ… Tuy nhiên, nên hạn chế ăn quá no, gây tức bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình lái xe.

 Hệ thống giải trí

Trong hành trình dài di chuyển, việc chuẩn bị một vài đĩa nhạc yêu thích sẽ tăng thêm sự vui vẻ, thoải mái. Với những dòng xe hiện đại, chủ xe có thể sử dụng các tính năng giải trí có sẵn trên ô tô. Đây cũng là biện pháp giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi khi chạy xe đường dài được nhiều tài xế áp dụng. Tuy nhiên, nếu khả năng tập trung kém và không phải “tay lái lụa”, người lái không nên nghe nhạc hoặc xem DVD khi điều khiển xe.

Với những gợi ý trên Trung tâm HoclaiotoNET muốn hướng cho các bác tài những kinh nghiệm đi đường dài của mình. Chúc tất cả mọi người có những chuyến đi xa an toàn và nhiều niềm vui.

 

Bài viết xem thêm: