Cửa kính ô tô bị kẹt đối với người sử dụng ô tô lâu năm, trong quá trịnh sử dụng xe sẽ có đôi lần bạn gặp vấn đề có sự liên quan đến cửa kính ô tô bị kẹt. Vậy nguyên nhân do đâu? Cải thiện như thến nào? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

khắc phục sự cố cửa kính ô tô bị kẹt

  1. Nguyên nhân do đâu của kính ô tô bị kẹt?

  • Mô – tơ bị hỏng

Cấu tạo của hệ thống nâng hạ kính có sử dụng mô tơ điện, có nhiệm vụ làm kính chuyển động lên xuống theo chiều quay mô tơ

Không có bất kì âm thanh hay sự chuyển động nào sau khi khởi động nút lên xuống kính

  • Bánh răng bị mòn hoặc gãy

Dưới sức nặng của cửa kính, hoặc do hoạt động lên xuống lâu này thì sẽ dẫn đến tình trạng bị mòn hoặc gãy bánh răng

Những bánh răng này có công dụng truyền tải chuyển đống đến mô tơ nâng hạ kính, nếu nó gặp vấn đề thì sẽ gây ra cửa kính xe ô tô bị kẹt

  • Dây cáp bị đứt

Trong các loại bộ nâng hạ cửa kính thì có nhiều loại không dùng bánh răng mà sử dụng dây cáp, trong trường hợp dây cáp bị đứt hoặc mắc kẹt trong trục xoắn sẽ làm cửa kính ô tô bị kẹt.

  • Các khớp chuyển động bị bẩn, gỉ

Các gioăng cao su bị chai cứng do không được bảo dưỡng thường xuyên thì cũng gây ra tình trạng kẹt cửa kính xe ô tô

  1. Nguyên lý của hệ thống nâng hạ kính ô tô

Bộ phận hạ cửa kính: Cửa kính xe ô tô được nâng đỡ bằng đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ. Dựa vào chuyển động quay cửa mô tơ điều khiển cửa sổ sẽ giúp chuyển động lên xuống để đóng mở cửa sổ.

Mô tơ điều khiển: Mô tơ điều khiển cửa sổ được thiết kế với ba phần đấy là : “ mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến chống kẹt”. Mô tơ tạo chiều chuyển động nhờ công tắc, bộ truyền bánh răng chuyển động quay của mô tơ tới bộ nâng hạ cửa sổ.

  1. Các bước khắc phục sự cố

Bước 1: Kiểm tra va thay cầu chì

Hãy kiểm tra xem chính xác hệ thống nào bị hỏng nếu không thấy hoạt động gì hãy thay cầu chì ngay. Cầu chì thường đặt dưới bảng điều khiển tay lái của xe ô tô.

Sau khi đã thay cầu chì thì hãy bấm nút hệ thống nếu có tiếng động cơ hoạt động thì có nghĩa cầu chì hoạt động bình thường vì thế bạn cần thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2:  Tháo các con ốc ở khu vực cửa xe trong tay nắm cửa.

kinh xe o to bi ket automotor

Bước 3:  Kiểm tra dây cáp: Quan sát xem bên trong dây cáp có bị kẹt không, nếu có hãy đưa dây cáp về vị trí cũ.

Kiểm tra dây nối: Kiểm tra lại hệ thống dây nối có chổ nào bị đứt hay gỉ sét khiến cho mô tơ không quay được hay không, nếu có thì cần thay thế mới.

Bước 4: Kiểm tra đệm của cửa xe: Tài xế kiểm tra xem đệm lót cửa xe có bị lệch khiến cửa kính xe bị kẹt không? Nếu đệm mòn, lỏng thì nên thay mới.

Bước 5: Kiểm tra mô tơ: Nếu tất cả các bước trên mà hệ thống vẫn hoạt động chập chờn thì bạn cần thay mô tơ mới.

huong dan sua chua he thong nang ha cua kinh va ang ten xe o to

 

Bước 6: Lắp lại toàn bộ ốc vít vào vị trí mà bạn đã tháo ra.

Trên đây là 6 bước hướng dẫn cách khắc phục sự cố cửa kính ô tô bị kẹt mà HoclaiotoNET hướng dẫn đến bạn, bạn có thể tự tay khắc phục những sự cố trên tại nhà. Hoặc có thể mang đến các gara oto, nếu bạn không tin tưởng vào tay nghề của bản thân.

 

Bài viết liên quan: