1

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn an toàn, chính xác cho người mới lái

Điều mà các tài xế mới thường lo sợ chính là cách lùi xe ô tô số sàn sao cho đúng kỹ thuật. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách đơn giản và chính xác nhất để giúp cho các bạn tự tin hơn khi cầm vô lăng.

» Xem thêm bài viết : Tự học lái xe ô tô B2 cho người mới

Một số cách lùi xe ô tô số sàn cơ bản

Trước khi học cách lùi xe số sàn, người lái cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau đây để có thể thực hiện lùi xe một cách thuần thục nhất.

  1. Nguyên tắc 1: Lái chậm khi lùi

Khi lùi xe số sàn dù là lái mới hay đã có kinh nghiệm đều phải giữ tốc độ chậm để có thể quan sát xung quanh và thao tác lùi. Nếu có sự cố bất ngờ, người lái cần sẵn sàng ứng biến cũng như đổi hướng lái kịp thời.

Một số cách lùi xe ô tô số sàn cơ bản

Một số cách lùi xe ô tô số sàn cơ bản

  1. Nguyên tắc 2: Quan sát gương chiếu hậu

Một trong những kỹ năng lùi xe số quan trọng nhất chính là việc quan sát gương chiếu hậu. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được các vật cản phía sau cũng như đảm bảo không bị va chạm trong quá trình lùi xe.

  1. Nguyên tắc 3: Tiến bám vào lưng và lùi bám bụng

Câu này có nghĩa là khi bắt đầu cua đi tiến, nếu bạn muốn lùi sang bên phải thì bám phải và ngược lại.

Để có thể hình dung dễ hơn, bạn hãy xem khúc cua giống như một cô gái đang co người nằm nghiêng. Ở đó, lưng của họ sẽ là mép rộng đường ngoài còn bụng sẽ là mép hẹp đường trong. Khi bắt đầu tiến bạn nên bám theo lưng, tức là căn xe đi theo mép ngoài nhằm tránh bị quệt sườn xe. Còn nếu muốn lùi bạn nên bám theo bụng để xe không bị quẹt đầu.

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn

  1. Nguyên tắc 4: Bật đèn chiếu gần

Khi lùi xe vào ban đêm, cách lùi xe ô tô số sàn rất quan trọng. Với nguyên tắc này, người lái cần phải hcisnh đèn xe về tầm gần để có thể tiện hơn trong việc quan sát, tránh xảy ra va chạm khi lùi xe.

» Gợi ý bài viết : Bí kíp tập lái xe B2 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn qua các bước

Thông qua 5 bước dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách lùi xe ô tô số sàn dễ dàng nhất. Đảm bảo rằng bạn sẽ hiểu và có thể thực hành ngay.

Bước 1: Định vị vị trí đỗ xe

Đầu tiên bạn nên kiểm tra vị trí đỗ xe và đảm bảo chỗ đỗ vừa với thân xe. Việc lùi xe sẽ khó khăn nếu khu vực quá hẹp. Nếu có vật cản bạn cần di chuyển chúng ra chỗ khác để có không gian lùi xe. Người lái cần bật đèn cảnh báo sau khi đã xác định được vị trí đỗ để báo hiệu cho những phương tiện cùng lưu thông khác biết.

Bước 2: Quan sát thật kỹ

Tầm quan sát thường không được rộng khi lùi xe, chính vì thế người lái phải điều chỉnh gương chiếu hậu hay sử dụng màn hình camera để có thể ước lượng được khoảng cách hoặc xác định vị trí của các chướng ngại vật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý quan sát các xe xung quanh, nhất là các điểm mù khó quan sát.

Một số lưu ý khi lùi xe ô tô số sàn

Một số lưu ý khi lùi xe ô tô số sàn

Bước 3: Tiến hành thao tác lùi

Khi bắt đầu lùi, tài xế cần cài số lùi bằng thao tác đạp nhẹ chân côn và phanh, sau đó kéo cần về vị trí R rồi mới có thể bắt đầu đạp chân ga. Các phương tiện cùng đang lưu thông sẽ không biết ý đồ của bạn nếu bạn không cài số lùi, điều này dễ gây va chạm. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ lưu thông trên đường, nhất là ở nơi dân cư đông đúc hay giờ cao điểm.

Khi thực hiện lùi xe, tài xế cần ghi nhớ nguyên tắc “trái là phải, phải là trái”. Người lái không cần đánh lái trong trường hợp lùi xe thẳng mà chỉ cần giữ nguyên tay lái để xe có thể tự di chuyển.

Bước 4: Cố định chỗ đỗ và tắt máy

Nhả chân phanh từ từ là bước cuối cùng để xe di chuyển theo đúng hướng cũng như phanh kịp thời ở trường hợp khẩn cấp.

Người điều khiển có thể đạp nhẹ chân ga nếu muốn tăng tốc. Với cách lùi xe ô tô số sàn này sẽ giúp cho xe không bị tăng tốc đột ngột cũng như hạn chế tối đa việc va chạm.

Một số lưu ý khi lùi xe ô tô số sàn

– Người lái cần phải tuân thủ Luật giao thông bên cạnh việc thực hiện đúng theo 5 nguyên tắc như đã nêu trên.

– Khi thực hiện lùi xe dù gặp các tình huống không có trong chương trình học, tuy nhiên nếu tài xe làm theo đúng nguyên tắc thì vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

– Người lái phải tập luyện thói quen quan sát khi lùi xe, cũng như ước lượng khoảng cách tốt để xử lý mọi tình huống bất ngờ.

– Tài xế cần thuần thục tất cả các kỹ thuật như cách vào số xe, cách dùng phanh hay chân côn và cách đánh tay lái.

– Người lái có thể chuyển cần số về vị trí D hoặc N khi dừng đèn đỏ.

– Để có thêm nhiều kinh nghiệm nên tham khảo các bí quyết căn đường khi lùi xe.

Trên đây là một số cách lùi xe ô tô số sàn đơn giản, an toàn và chính xác nhất dành cho người mới bắt đầu. Người lái hãy tập luyện kỹ lưỡng trước khi thực hành lùi xe để nâng cao kỹ thuật và tự tin hơn khi lái xe trên đường.

    ĐĂNG KÝ HỌC VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY

    HOTLINE: 0888 798 588