Xe số sàn luôn là ưu tiên hàng đầu đối với người mới tập lái ô tô, mặc dù ngày nay xe số tự động hiện đang chiếm nhiều ưu thế. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn các bước lái xe số sàn cơ bản và chi tiết nhất.

1

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới bắt đầu

Việc đầu tiên bạn cần phải biết và hiểu được các bộ phận cũng như chức năng của xe nếu như bạn là một người mới học, để từ đó có cho mình các kiến thức cơ bản trước khi bước vào thực hành.

Hướng dẫn lái xe số sàn

Hướng dẫn lái xe số sàn

» Xem thêm bài viết : Cách học lái xe b2 qua các bước chi tiết

Ngoài chân ga và chân phanh thì xe số sàn còn được trang bị thêm bàn đạp ly hợp hay còn được gọi với tên khác là chân côn để điều khiển, so với số tự động thì nó hoàn toàn khác vì chỉ có chân phanh và ga. Không những thế, đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều bởi cấu tạo của hộp số sàn cũng khá là phức tạp, như vậy mới có thể thao tác một cách thuần thục được.
2

Các bước lái xe số sàn chi tiết

Bước 1: Làm quen và định vị của vị trí chân côn

Trong quá trình hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học thì đây là một bước cực kỳ quan trọng, những ai lần đầu tiên cầm vô lăng xe số sàn đều cần phải học cách định vị đến vị trí của chân ga, phanh và côn.

kien thuc co ban khi hoc lai xe B2 danh cho nguoi moi scaled

Học lái xe bằng lái B2

» Gợi ý bài viết :Quy trình thi sát hạch B2 năm 2022

Tiếp đến sẽ là việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa chúng lại với nhau, không giống với xe số tự động, để đạp phanh hay chân ga thì bạn chỉ cần sử dụng chân phải. Còn đối với xe số sàn thì bạn phải sử dụng cả hai chân, chân phải dùng để đạp chân ga hay phanh còn chân trái dùng để đạp chân côn. Chính vì thế mà để tránh dẫn đến sai lầm thì đây là bước cực kỳ quan trọng đòi hỏi bạn phải chú ý.

Bước 2: Học cách điều khiển các hộp số

Đối với xe số sàn thì rất có sự liên quan vô cùng mật thiết đối với các hệ thống như chân ga, phanh, côn với hộp số. Chính vì thế mà bạn cần học cách làm quen với việc đánh số hay học thuộc sơ đồ trước khi bắt đầu tập lái. Thông thường, sơ đồ chuyển số sẽ được vẽ trên các cần gạt số của xe và có hình dạng là chữ H. Các xe số sàn trên thị trường hiện nay được trang bị một hộp số 6 cấp tương tự giống nhau.

Hướng dẫn các bước lái xe số sàn

Bước 3: Cách khởi động máy và điều khiển để xe di chuyển

Bạn cần cho chìa khoá vào ổ khoá để khởi động máy, sau đó bật chìa khoá. Bạn muốn xe di chuyển sau khi máy đã khởi động thì thực hiện các thao tác sau:

Bắt đầu sử dụng chân trái để đạp côn, còn chân phải để đạp chân phanh sau đó chuyển cần số về lại vị trí số 1. Lúc này lập tức bỏ chân phanh ra ngay và đạp qua chân ga sau kết hợp nhả nhẹ chân côn để cho xe có thể từ từ di chuyển hướng về phía trước theo hướng dẫn đã được xác định trước đó.

Bước 4: Chuyển các số và tiến hành tăng tốc

Bạn muốn tăng tốc xe lên nhanh hơn sau khi xe đã di chuyển thì bạn có thể đạp chân ga và khi đã xác định có tiếng ga kêu lớn, cùng lúc quan sát đồng hồ bạn thấy momen xoắn chỉ 2000rpm/phút thì lúc đó hãy thực hiện thao tác đạp hết chân côn và cần số để chuyển sang vị trí số 2.

Bước 5: Tiến hành lùi xe

Bạn cần chuyển cần số về R để tiến hành lùi xe, sau đó để điều chỉnh tốc độ lùi xe bạn cần kết hợp chân côn và phanh. Chuyển số về R chính là một trong số các bước lái xe số sàn quan trọng nhất, do đó trước khi thực hiện bước này thì cần thành thục việc điều khiển cần số đối với những người mới.

Bước 6: Giảm tốc độ, sau đó dừng xe lại

So với chế độ chạy không tải, đạp phanh cho đến khi bạn thấy được số vòng tua máy nó cao hơn thì tiến hành cắt côn và gạt cần về đúng vị trí N. Lúc này bạn vẫn đạp chân phanh và không được buông ra, để đảm bảo cho xe đã dừng hẳn thì bạn cần phải thực hiện việc này.

Khi đồng hồ tốc độ hiển thị mức nhỏ hơn 20km/h thì để xe tự động lăn đến chỗ bạn muốn dừng thì bạn phải bỏ chân phanh. Mục đích của việc này là bởi vì khi phanh thì trọng lực nó dồn cả lên phần giảm xóc trước nhằm phân bố đều trọng lực lên cả xe. Nó sẽ phân đều trọng lực nên với cách này, khi bạn dừng lại sẽ giúp xe không bị giật lắc.

tuyen dung giao vien day lai

Bước 7: cách sử dụng phanh tay

Đề phòng xe tự lăn bánh khi bạn dừng đổ xe thì phanh tay là một trở thủ vô cùng đắc lực.

Vậy bạn cần xử lý như thế nào với phanh tay khi bắt đầu di chuyển xe trở lại? Đầu tiên, để di chuyển xe thì bạn cần tiến hành nhả côn ra sau đó đạp chân ga. Lưu ý bạn tiến hành giải phóng cho phanh tay khi mà xe có dấu hiệu di chuyển bằng cách gạt cần số lên 1.

Trên đây là các bước lái xe số sàn cơ bản dành cho người mới bắt đầu làm quen với ô tô số sàn. Để có thể tự mình vận hành một chiếc xe ô tô thì bạn cần làm quen với xe, so với xe tự động thì xe số sàn sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Trước khi tự mình điều khiển xe đi trên đường, hãy cố gắng tập luyện thật nhuần nhuyễn để đảm bảo an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh.

>>>>>Xem Thêm: Các khóa học bằng lái ô tô năm 2022

    ĐĂNG KÝ HỌC VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY

    HOTLINE: 0888 798 588