Nhiều người có bằng lái xe quá hạn nhiều ngày vì không đổi được khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giải pháp để những trường hợp này không phải thi lý thuyết.

  • Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 : Click

Như các bạn đã biết, bằng lái xe ô tô các hạng B1,B2 và C đều có thời gian đến hạn theo quy định. Cụ thể HoclaiotoNET xin trả lời bạn như sau:

  • Đối với bằng lái xe ô tô B1: thời hạn đến năm 55 tuổi (nữ) và 60 tuổi (nam)
  • Đối với bằng lái xe ô tô B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp
  • Đối với bằng lái xe ô tô hạng C: thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp

Như vậy, các bác tài có tham gia giao thông bằng phương tiện là xe ô tô khi đến hạn thì theo quy định của luật giao thông thì phải đến cơ sở gần nhất để hoàn thành thủ tục cấp bằng lái xe ô tô mới.

Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách như hiện nay, vẫn chưa biết khi nào có thể trở lại một cách bình thường, thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cấp mới bằng lái xe ô tô.

Có những trường hợp, bác tài gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và được thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ qua email (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4 đổi bằng lái trên cổng dịch vụ công quốc gia được phê duyệt).

Nhưng do giãn cách xã hội, các bác tài chưa thể đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái (đối với dịch vụ công mức độ 3), hoặc chưa nhận được bằng lái mới (đối với dịch vụ công mức độ 4).

Trong khi đó, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm phải thi lại lý thuyết; quá hạn trên 1 năm phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Như vậy sẽ cản trở các hoạt động của bác tài đặc biệt là các hoạt động vận chuyển.

Do giãn cách xã hội ảnh hưởng đến việc đổi bằng lái xe nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan này phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chấp thuận để người có bằng lái xe quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi bằng lái hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đối với bằng lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia) được phép lái xe tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng chống dịch và chở hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép người có bằng lái xe quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận thời gian tính làm thủ tục hành chính đổi bằng lái xe là thời gian hết hạn trên bằng lái cộng thêm thời gian giãn cách ở địa phương.

“Ví dụ TP.HCM giãn cách 5 tháng từ ngày 27-5 đến 27-10-2021. Người ở TP.HCM có bằng lái xe hết hạn từ ngày 27-5 thì bị quá hạn 5 tháng tính đến 27-10.

Nhưng theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày tính hết hạn bằng lái để làm căn cứ thực hiện thủ tục đổi bằng là từ ngày hết giãn cách 27-10-2021. Như vậy, người có bằng lái quá hạn 5 tháng nhưng đi đổi bằng trong thời gian 1 tháng kể từ ngày hết giãn cách sẽ không phải thi lại lý thuyết – ông Thống cho biết.

>>>> Xem thêm: