“Việc học bằng lái xe ô tô có khó không?” đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay, đặc biệt là với việc Sở GTVT đưa ra những quy định mới từ năm 2022, khiến cho quá trình học và sát hạch để có giấy phép lái xe ô tô sẽ được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ hơn.

Năm 2022, có nhiều thay đổi đáng chú ý về quy định học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Bên cạnh việc bổ sung các môn học và nội dung thi mới, quá trình học lái xe ô tô của các học viên cũng được kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn, nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị giám sát.

 

Đối với luật hiện hành, học lái xe ô tô dễ hay khó?

Về lý thuyết

Từ ngày 01/08/2020, bộ câu hỏi thi sát hạch bằng lái xe ô tô phần lý thuyết đã được tăng lên từ 450 câu hỏi lên 600 câu, trong đó có 60 câu hỏi liệt kê về các trường hợp gây ra mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Việc trả lời sai bất kỳ câu hỏi liệt nào sẽ dẫn đến việc trượt phần thi lý thuyết, dù cho các câu hỏi còn lại đều được trả lời chính xác. Mỗi đề thi lý thuyết sẽ có 25 câu hỏi, với số câu trả lời đúng bắt buộc tăng lên từ 16 đến 21 câu.

hoc bang lai xe oto co kho khong

 Về thực hành

Nhiều người thắc mắc học bằng lái xe ô tô có khó không? Nhờ vào việc trang bị hệ thống chip cảm biến hiện đại hơn, độ chính xác trong việc chấm thi phần thực hành đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho phần thi sát hạch trở thành nỗi ám ảnh với bất kỳ thí sinh nào tham gia thi cấp bằng lái xe ô tô. Các bài thi được đánh giá là khó nhất và đã đánh trượt nhiều thí sinh nhất bao gồm:

  • Dừng xe và khởi hành ngang dốc
  • Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
  • Ghép ngang

Khi áp dụng luật mới: " Học bằng lái xe ô tô có khó không ? "

Đối với các học viên mới, thực hành lái xe ô tô đặt ra nhiều thách thức. Thứ nhất, là việc nhận diện các bộ phận điều khiển của xe, đặc biệt là những bộ phận được sử dụng thường xuyên nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Trong quá trình lái xe, nếu nhầm lẫn một trong ba bộ phận trên, rất dễ dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Việc thích nghi với loại xe số khác nhau cũng là một thách thức đối với người học lái xe ô tô. Bởi vì mỗi dòng xe có hộp số khác nhau, như xe số tự động trong lái xe B1 và xe số sàn trong lái xe B2 hoặc C, do đó, người học sẽ phải làm quen với cách sử dụng hộp số của từng loại xe. Nếu không làm được điều này, người học có thể gặp khó khăn khi lái xe và gây ra tai nạn.

Việc sử dụng phanh tay đòi hỏi người học lái xe phải biết cách điều chỉnh độ nặng của phanh tay để xe không bị đứng ngang hoặc tuột dốc. Hơn nữa, trong một số trường hợp, phanh tay còn được sử dụng như một phương tiện phòng tránh tai nạn, như khi đỗ xe trên đường dốc hoặc tránh va chạm với các vật cản bất ngờ. Tuy nhiên, việc sử dụng phanh tay một cách thiếu hiệu quả có thể gây ra nguy hiểm cho người và xe xung quanh.

Để trả lời câu hỏi “Học bằng lái xe ô tô có khó không?”, thì có thể khẳng định rằng việc học lái xe ô tô không phải là dễ dàng. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu tiếp xúc với các bộ phận điều khiển trên xe ô tô, họ cần phải mất một thời gian để làm quen và ghi nhớ chức năng của chúng. Ngoài ra, các loại xe khác nhau, như xe số, xe tay ga và xe số sàn cũng có cách sử dụng khác nhau.

Làm thế nào để dễ dàng vượt qua bài thi bằng lái xe ô tô

Học lái xe ô tô càng sớm càng tốt

Để đạt được mục tiêu vượt qua bài thi cấp bằng lái xe ô tô, rất nhiều người khuyên nhau rằng bắt đầu học lái xe càng sớm càng tốt. Điều này bởi vì khả năng học tập của người trẻ nhạy hơn rất nhiều so với người đã có tuổi, cũng như việc tiếp thu kiến thức và phản ứng với tốc độ.

Nắm rõ về Luật giao thông đường bộ

Có một gợi ý khác để vượt qua kỳ thi cấp Bằng giấy phép lái xe đó là hiểu rõ về kỹ thuật lái xe và có kinh nghiệm thực hành lái xe. Ngoài ra, việc lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng giúp cho việc học lái xe và vượt qua kỳ thi trở nên dễ dàng hơn.

hoc bang lai xe oto co kho khong min

Giữ tâm lý thoải mái

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi cấp bằng lái xe ô tô, ngoài việc nắm chắc kiến thức và kỹ năng lái xe, tâm lý là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Lo sợ, hoang mang có thể khiến người thi mất tập trung, làm sai những thao tác đơn giản và dẫn đến kết quả không như mong muốn.

hoc lai xe b2

Thực hành lái xe càng nhiều càng tốt

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sát hạch cấp Bằng lái xe ô tô, điều quan trọng là thí sinh cần luyện tập thật nhiều để thực hành đến nhuần nhuyễn. Điều này có nghĩa là cần tập trung vào việc nắm chắc kiến thức và kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn và hiệu quả, và không ngừng luyện tập để cải thiện kỹ năng của mình. Qua việc thực hành nhiều lần, thí sinh có thể tránh được các lỗi thường gặp và cảm thấy tự tin hơn khi tham gia kỳ thi thực tế.

Top 5 Trung tâm học lái xe ô tô uy tín tại Đồng Nai

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều người liên quan đến việc “Học bằng lái xe ô tô có khó không”. Theo đó, những thay đổi mới theo quy định mới nhằm tạo điều kiện cho học viên học lái xe hiệu quả và đạt được bằng lái xe như mong muốn. Tuy nhiên, học viên cũng cần tìm hiểu rõ các quy định, quy trình học, cập nhật những thay đổi mới nhất để đạt hiệu quả cao trong quá trình học.

Bài viết xem thêm: