1. Có nên tự học lái xe ô tô hay không ?

Khá nhiều bạn khi lần đầu học lái xe ô tô đều có câu hỏi “học lái xe ô tô có khó không”  ,”tôi có thể tự học lái xe ô tô hay không ?”

Đây là một câu hỏi khá hay và không dễ gì trả lời bởi đối với những giáo viên hướng dẫn, người đã nắm rõ lý thuyết, từng đáp án, quen với từng bài thi trong quá trình sát hạch lái xe ô tô thì câu trả lời là dễ.

Đối với một người chưa biết đi xe thì việc học lái xe ô tô là rất khó .

Tùy vào từng độ tuổi cũng như trình độ của mỗi người mới đánh giá được mức độ khó, dễ để lựa chọn việc tự học lái xe ô tô hay đến trung tâm dạy lái xe ô tô.

>>> Bài viết tham khảo : Quy định về độ tuổi học lái xe ô tô tại Việt Nam hiện nay

CÓ NÊN TỰ HỌC LÁI XE Ô TÔ HAY KHÔNG ?

Bạn có thể tự học lái xe ô tô qua bạn bè , người thân , qua công việc tiếp xúc nhiều với việc lái xe ô tô. Nhưng hầu hết mọi người đều lựa chọn đến học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín

* Tự học lái xe ô tô ở nhà :

– Chắc chắn bạn cần phải có người hướng dẫn, vì tự học là rất khó. Khi đó bạn phụ thuộc rất nhiều vào người đó.

– Tự học lái xe ô tô ở nhà bạn sẽ không được đào tạo một cách bài bản, theo một trình tự nhất định từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, chủ yếu là tự phát.

– Kỹ năng lái xe không được đảm bảo, không nắm vững được các bài thi sa hình, cũng như những điểm cần lưu ý.

– Thêm nữa việc tự học lái xe ô tô ở nhà cũng rất nguy hiểm do kỹ năng lái xe của bạn còn kém.

* Tham gia các khóa học lái xe ô tô tại trung tâm :

– Chương trình đào tạo được xây dựng một cách bài bản, khoa học.

– Giáo viên hướng dẫn giàu kinh nghiệm, 1 giáo viên một học viên.

– Nắm bắt tâm lý học viên và đưa ra những lời khuyên bỏ ích.

– Khi theo học tại trung tâm sẽ giúp bạn hoàn thành kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô tốt nhất, đồng thời trang bị tốt các kiến thức kỹ năng giúp bạn tham gia giao thông an toàn.

Để tìm hiểu thêm về các khoá học lái xe ô tô B1, B2, C truy cập:  https://hoclaioto.net/

2. Những điều bạn cần chú ý khi học lái xe ô tô

* Làm quen với xe ô tô :

CÓ NÊN TỰ HỌC LÁI XE Ô TÔ TẠI NHÀ?

Luôn chú ý dây an toàn

– Luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô

– Kiểm tra kỹ tất cả các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe chạy .

– Kiểm tra kỹ các túi khí , nhưng hãy nhớ túi khí sẽ không có tác dụng nếu bạn không thắt dây an toàn .

* Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe ô tô :

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai có thể gây hao tổn nhiên liệu, về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số, gây nguy hiểm đặc biệt là có thể gây tai nạn đáng tiếc .

CÓ NÊN TỰ HỌC LÁI XE Ô TÔ TẠI NHÀ?

Kiểm tra hộp số

Số N là chữ viết tắt từ “Neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Ở vị trí này xe chạy không tải ( động cơ hoạt động nhưng không chuyển động ). Vì vậy luôn cài xe ở số N trong trường hợp kéo xe, đẩy xe hoặc trong trường hợp xe không may gặp sự cố.

* Nắm rõ luật giao thông đường bộ :

– Dù là bạn tự học lái xe ô tô ở nhà nhưng bạn cũng cần nắm vững những kiến thức về luật giao thông đường bộ để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe ô tô, đồng thời nắm vững kiến thức thì sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông.

– Học lái xe ô tô nên học lý thuyết trướC, vì cho dù bạn lái xe giỏi mà không biết hiệu lệnh, biển báo dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác cùng tham gia giao thông .

* Biết điều chỉnh ghế ngồi lái xe ô tô và gương chiếu hậu :

CÓ NÊN TỰ HỌC LÁI Ô TÔ TẠI NHÀ?

Kiểm tra và điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp

– Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng đến sức khỏe , thao tác của người lái xe . Do đó cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với mỗi người .

– Sau khi điều chỉnh cần đảm bảo các yêu cầu sau: chân đạp hết các hành trình bàn đạp ly hợp , phanh , ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái, có tư thế ngồi thoải mái. Hai tay cầm 2 bênh vành vô lăng, mắt nhìn thẳng về phía trước, 2 chân mở tự nhiên.

CÓ NÊN TỰ HỌC LÁI XE Ô TÔ TẠI NHÀ?

Kiểm tra gương chiếu hậu

– Bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu cả trong và ngoài buồng lái, bên trái và bên phải sao cho quan sát được tình trạng giao thông phía sau , bên trái và bên phải xe ô tô . Việc điều chỉnh gương chiếu hậu khi xe đang chạy là rất nguy hiểm .

Tuy nhiên để được hướng dẫn lái xe ô tô một cách chi tiết và bài bản nhất, bạn nên tìm đến những Trung tâm dạy lái xe uy tín, có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Đăng kí những khoá học lái xe ô tô trọn gói cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn rất nhiều. Để biết thêm thông tin chi tiết về các kháo học lái xe ô tô hãy truy cập HoclaiotoNET hoặc liên hệ qua số Hotline miễn phí: 0888.798.588 (Hân).

Dung Nguyen.