1

Hướng dẫn cách vào số xe số sàn cho người mới bắt đầu

Khi học lái ô tô số sàn, giáo viên sẽ hướng dẫn học viên các nội dung cơ bản về cách vào số như thế nào. Rất nhiều lái mới cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn trong việc làm quen với việc phải kết hợp nhiều thao tác. Sẽ giúp bạn hạn chế được một số rủi ro cho xe khi di chuyển nếu áp dụng và thực hiện theo đúng hướng dẫn cách vào số xe số sàn.

Tìm hiểu về các loại số trên xe số sàn

Tìm hiểu về các loại số trên xe số sàn

» Gợi ý bài viết : Thi xong bao lâu có bằng lái B2 

Trong hướng dẫn của xe số sàn, đa phần các loại xe ra mắt bây giờ đều có 5 số tiến và 1 số lùi. Mỗi một số đều có ý nghĩa và chức năng khác nhau, cụ thể:

Tìm hiểu một số loại số trên xe số sàn

1.Số 0: 

Còn được gọi là số Mo. Thực chất thì đây cũng phải là một số nào hay xe đang ở trạng thái tự nhiên. Với cách vào số xe số sàn, khi xe đang ở số 0 thì các bánh răng sẽ không ăn khớp vào nhau và xe sẽ không chuyển động.

Khi đang tập lái hay trong quá trình thi sát hạch, bạn nên cho về số 0 trước khi khởi động xe. Sau khi kết thúc bài thi, bạn cũng nên chuyển về số Mo và kéo phanh tay. Bên cạnh đó, khi thi lái xe đường trường, nếu giám thị yêu cầu học viên dừng đỗ xe bên lề thì bạn cũng phải để về số 0 và kéo phanh tay.

2. Số 1: 

Đây là số có lực khỏe nhất nhưng lại di chuyển chậm nhất. Nếu muốn xe di chuyển, bạn cần phải bắt đầu đi từ số. Để có thể vào số 1, người lái bắt đầu đặt tay vào cần số, sau đó kéo hết sang trái và đẩy vuông góc lên phía trên. Cho đến khi nghe thấy tiếng động nhỏ thì có thể dừng lại.

Sử dụng thành thạo các cần số

Sử dụng thành thạo các cần số

3. Số 2: 

So với số 1 thì số 2 cho phép người điều khiển di chuyển xe nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thế nhưng, người mới tập lái xe đa phần thường kéo nhầm số 4. Trong cách vào số xe ô tô thì từ số 1 người lái sẽ kéo thẳng cần xuống phía dưới, tay hơi ép về phía trái để tránh chọn nhầm vào số 4.

4. Số 3: 

Theo cách vào số xe số sàn thì số 3 cho phép di chuyển với tốc độ vừa phải. Người lái cần đẩy từ vị trí số 2 về số 0 rồi mới bắt đầu đẩu thẳng lên.

5. Số 4: 

Có thể nói, khi di chuyển xe vào trong thành phố thì số 4 được sử dụng phổ biến nhất. Số này cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải mà không bị gằn máy như chọn số 3. Người điều khiển xe cần kéo thẳng cần xuống dưới, sau đó trượt qua số 0 rồi xuống hết cỡ là có thể vào số 4.

6. Số 5: 

Từ vị trí số 4, người lái chỉ cần dùng tay để đưa về số 0, ép ngang toàn bộ sang phải sau đó đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại và bắt đầu vào số 5. Nhiều người mới học cũng hay nhầm lẫn giữa số 3 và 5. Vào số xe này cho phép người chạy với tốc độ cao nhất nhưng với lực yếu nhất. Chính vì thế mà người lái xe nên cho về số 5 khi chạy xe trên tốc độ 50km/h.

  ĐĂNG KÝ HỌC VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY

  HOTLINE: 0888 798 588


  2

  Hướng dẫn cách vào số xe số sàn chi tiết

  » Tham khảo bài viết : Cách học bằng lái xe B2 uy tín 

  1. Cách cầm cần số

  Từ các thao tác cơ bản nhất như cầm cần số cũng ảnh hưởng đến cách vào số. Khi thực hiện, người điều khiển nên đặt tay lên đầu cần số chứ không nên cầm ngang thân của cần. Thường thì sẽ không có cách đặt bàn tay nào theo quy chuẩn cụ thể. Các cách đặt dưới đây được chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm của người hướng dẫn:

  Cách vào số xe số sàn đúng

  Cách vào số xe số sàn đúng

  – Khum bàn tay lại sau đó up lòng bàn tay lên đầu cần số.

  – Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để tạo thành khuyên tròn xung quanh đầu của cần số và để hở phần trên.

  2. Cách tăng giảm số nhẹ nhàng

  Nhiều người mới lái xe thường có thói quen ghì cần số rồi dùng lực mạnh để thay đổi số. Thế nhưng, nhiều giáo trình về cách vào số xe ô tô cho hay việc dùng sức như vậy không làm cho các thao tác dễ dàng hơn mà còn khiến bạn cảm thấy khó cảm nhận được các vị trí của các số. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng lực vừa phải

  Nhiều lái mới thường có thói quen ghì cần số và dùng lực mạnh để thay đổi số. Tuy nhiên, theo nhiều giáo trình về cách vào số ô tô, việc dùng sức như vậy không làm cho thao tác dễ hơn mà sẽ khiến bạn khó cảm nhận được các vị trí của số. Bởi vậy, lái xe nên sử dụng lực vừa phải để vào số nhẹ nhàng.

  Việc sử dụng số sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi bạn đã có kinh nghiệm lái xe, bạn chỉ cần gạt và đẩy nhẹ là có thể vào được các số như mong muốn.

  Sân học lái bằng B2

  Sân học lái bằng B2

  3. Cách vào cua và chuyển tắt số xe ô tô

  Chuyển tắt số là thao tác tăng giảm số theo tuần tự kiểu nhảy cóc hay bỏ qua một hoặc nhiều số. Thường thì khi điều khiển, xe xuất phát thường được cài số 1 rồi tăng dần lên số 5. Tuy nhiên thì trên thực tế ở một số tình huống cần thiết, bạn có thể tăng từ số 1 lên số 3 hay từ số 2 lên số 4.

  Giáo viên sẽ hướng dẫn các học viên theo tuần tự từ cao xuống thấp khi bắt đầu học cách vô số sàn. Thế nhưng, khi đi vào thực hành thì xe phải phanh gấp hay giảm tốc độ thì ở một số trường hợp người điều khiển buộc phải nhảy cóc.

  Trên đây là một số kiến thức cơ bản nhưng khá quan trọng cho các học viên khi học cách vào số xe số sàn. Trong quá trình điều khiển ô tô, người lái cần phải giữ tâm lý vững vàng để áp dụng và thực hiện các thao tác đã học thành thạo nhất.