“Tôi có bằng lái xe B2 rồi thì có cần thi thêm bằng lái xe máy A1 nữa không?” – Anh Nhật, học viên tại HoclaiotoNET thắc mắc.

Trên thực tế, có rất nhiều anh chị học viên lúc đến ghi danh hoặc sau khi nhận bằng lái xe ô tô tại HoclaiotoNET thì đều đặt ra câu hỏi tương tự. Vậy thực hư chuyện này là thế nào? Liệu đã có bằng lái ô tô thì có cần thêm bằng lái xe máy không? Cùng HoclaiotoNET tìm hiểu về nội dung này nhé!

1. Quy định về GPLX hạng B2 và xe máy

Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu có đầy đủ điều kiện và khả năng để điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn sử dụng ô tô hay xe gắn máy thì buộc phải có giấy phép lái xe tương ứng.

Căn cứ theo khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ quy định, người lái khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, độ tuổi và có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 cấp cho người lái mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3đến dưới 175 cm3.
  • Đối với GPLX ô tô hạng B2 được sử dụng cho xe từ 4-9 chỗ ngồi và tải trọng dưới 3,5 tấn. Khác với bằng B1, bằng B2 được sử dụng cho mục đích hành nghề lái xe.
Bằng lái xe B2 có được dùng thay thế bằng lái xe máy

Bằng lái quá hạn

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, người tham gia giao thông không thể dùng bằng lái xe ôtô thay thế cho bằng lái xe máy. Nói cách khác, người điều khiển phương tiện phải sử dụng bằng lái xe phù hợp với loại xe mà mình đang điều khiển.

2. Không có bằng lái xe máy, người điều khiển phương tiện bị phạt bao nhiêu?

Điểm a khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

  1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồngđối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồngđối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
  4. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

3. Đăng kí bằng lái xe máy ở đâu và thủ tục như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo và cấp bằng lái xe máy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một trung tâm thuận tiện gần nhà và đảm bảo uy tín để đăng kí. HoclaiotoNET không chỉ chiêu sinh đào tạo và cấp bằng B1,B2,C mà chúng tôi còn chiêu sinh đào tạo và thi lấy bằng A1 tại TPHCM với thủ tục cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần cầm CMND hoặc CCCD đến tại địa chỉ văn phòng ghi danh gần nhất để được nhân viên hỗ trợ hoàn tất thủ tục hồ sơ đăng kí.

  • Phí trọn gói: 750.000đ (bao gồm khám sức khoẻ, chụp hình thẻ, photo CMND/CCCD)

Ưu đãi giảm ngay 50% hạng A1 khi đăng kí cùng với các hạng B1, B2, C tại trung tâm.

21 7 Hvuong 1

Bài viết xem thêm: